Tìm việc thời Covid-19

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tỷ lệ thất nghiệp trên thế giới tăng mạnh và số lượng người tìm kiếm công việc tăng cao hơn bao giờ hết.

Dịch bệnh cũng khiến mọi người phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, buộc phải ở nhà trong thời gian dài, vì vậy các quy tắc tìm kiếm việc làm cũng đã thay đổi. Dưới đây là gợi ý của KJOB cách thức thu hút sự chú ý của người tuyển dụng khi bạn bước vào cuộc chiến tìm kiếm việc làm.

1. Làm nổi bật các kỹ năng 

Dù thế giới chứng kiến tình trạng thất nghiệp lớn chưa từng thấy, nhu cầu tuyển dụng những nhân sự có kinh nghiệm và kỹ năng, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và bán lẻ trực tuyến vẫn ở mức cao.

Hãy xem bản thân bạn đang mong muốn làm công việc gì và những gì bạn có thể thực hiện để nhận được công việc đó. Người tìm việc nên tham gia các lớp học trực tuyến và đào tạo có sẵn để tăng cường khả năng đáp ứng yêu cầu của công việc.

Hồ sơ  của bạn nên bao gồm các kỹ năng hoặc chứng chỉ này, cũng như các thành tích khác thể hiện sự thành công mà bạn đạt được trong sự nghiệp của mình.Trong một số trường hợp, suy thoái kinh tế tạo cơ hội cho các cơ hội nâng cao kỹ năng và kiến thức được tiếp tục và phát triển, bà nói. Trên thực tế, đại dịch giúp cho ứng viên có nhiều cơ hội nhận được các khóa học phát triển kỹ năng miễn phí hoặc có chi phí thấp.

2. Tận dụng các mạng lưới

Ivan Misner, người sáng lập Business Network International, một tổ chức mạng lưới toàn cầu cho biết một thực tế luôn luôn đúng: “Con đường tốt nhất để tìm kiếm một công việc là thông qua các mạng lưới”.

Trong thời buổi hiện tại, điều đó có nghĩa là gọi điện cho những người quen biết hoặc liên lạc qua email đến các kết nối xa hơn.

“Hầu hết mọi người đều sẵn sàng dành vài phút để giúp đỡ ai đó”, Misner nói. Hãy thực hiện cuộc trò chuyện với những câu hỏi đã được chuẩn bị sẵn và tìm kiếm thông tin mà bạn đang cần được giúp đỡ.

3. Hãy cẩn thận với những thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Gần như mọi tương tác và thông tin đều có thể được tìm kiếm ở trên Internet, cách bạn thể hiện bản thân trên mạng xã hội ngày càng quan trọng.

Jill Tipograph, đồng sáng lập của công ty huấn luyện sự nghiệp Early Stage Careers ở New York cho biết, các nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ sử dụng các nền tảng kỹ thuật số để tìm hiểu nhiều hơn về ứng viên trong quá khứ, “Hãy chắc chắn rằng sự hiện diện của bạn chân thực và đáng nhớ theo cách tốt nhất có thể”.

4. Làm chủ cuộc phỏng vấn qua video hoặc hội chợ nghề nghiệp ảo

Ngay cả trước đại dịch, các nhà quản lý tuyển dụng đã không còn thực hiện nhiều các cuộc phỏng vấn trực tiếp và điều đó thậm chí còn phổ biến hơn trong thời kỳ dịch bệnh.

Để bản thân bạn có thể thể hiện tốt nhất trong một cuộc phỏng vấn video, hãy kiểm tra ánh sáng, âm thanh và không gian xung quanh trước đó, Heitmann của LinkedIn cho biết.

“Cố gắng để có máy ảnh ngang tầm mắt và phía đằng sau là một không gian thẩm mỹ không có giường”.

Sau đó, hãy chuẩn bị trang phục như cho một cuộc phỏng vấn trực tiếp, ngay cả đôi giày mà bạn đang đi, bà đưa lời khuyên.

Đối với một hội chợ tuyển dụng ảo, hãy luyện tập để có thể trở thành người nổi bật nhất trong số những người tham gia thông qua các cửa sổ trực tuyến, Tipograph khuyên: “Đây là tất cả những bài học mà mọi người phải học bây giờ”.

Sau bất kỳ một tương tác công việc nào, hãy gửi lại email trong vòng một đến hai ngày. “Khi bạn muốn điều đó đến càng sớm càng tốt, hãy coi nó như cơ hội cuối cùng để bạn có thể nhận được lời mời làm việc”, ông Heitmann cho biết.

Hãy để lại bình luận

TOP NHÀ TUYỂN DỤNG HÀNG ĐẦU
hotline tư vấn dịch vụ tuyển dụng
logo-kjobvn-65-151

Kjob online