Kỹ sư IE là gì?

Kỹ sư IE là gì?

Kỹ sư IE là vị trí rất quan trọng trong vận hành sản xuất đặc biệt với khả năng đem lại cho doanh nghiệp sự cạnh tranh rất lớn và điển hình ở nước ta là ngành may mặc và giày da. Trong bài viết này Kjob muốn chia sẻ với các bạn về vị trí kỹ sư IE là gì, công việc của  Kỹ sư IE cũng như các yêu cầu của một  Kỹ sư IE.

1. Kỹ sư IE là gì

IE là viết tắt của Industrial Engineers  kỹ sư công nghiệp, từ thuật ngữ này thì ta có thể hiểu được  Kỹ sư IE là vị trí thuộc bộ phận kỹ thuật của doanh nghiệp. Vị trí này thường làm việc chủ yếu tại các ngành sản xuất sản phẩm công nghiệp hoặc tiêu dùng, tại nước ta thì Kỹ sư IE phần lớn làm việc tại các doanh nghiệp may mặc và giày da.

Mục tiêu công việc của Kỹ sư IE đó là cắt giảm lãng phí về thời gian, chi phí, nguyên vật liệu, nhân lực, năng lượng sử dụng cải tiến thiết kế sản phẩm theo hướng hiệu quả hơn. Mục tiêu này được hiện thực hóa thông qua việc xây dựng các quy trình làm việc, lập kế hoạch cải tiến cho các bộ phận có liên quan, theo dõi và đánh giá tình trạng tuân thủ theo quy trình, tổng hợp và báo cáo các chỉ số hoạt động,…

Tại nhiều doanh nghiệp, do đặc thù công việc hướng tới công tác cải tiến nên Kỹ sư IE sẽ được gọi là nhân viên cải tiến. Ngoài ra thì với một số doanh nghiệp có hoạt động trao đổi hàng hóa với nước ngoài thì IE có thể được hiểu là nhân viên Xuất – Nhập khẩu, tuy nhiên cách gọi này rất ít phổ biến.

2. Vai trò của  Kỹ sư IE

Với doanh nghiệp,  Kỹ sư IE sẽ cải tiến quy trình sản xuất, thiết kế và cân bằng chuyền sản xuất cùng nhiều công việc khác để đảm bảo rằng việc sản xuất trở nên hiệu quả hơn. Với sự đóng góp của  Kỹ sư IE, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian hơn, tiết kiệm chi phí, đảm bảo chất lượng sản phẩm, sử dụng nhân sự và các nguồn lực hiệu quả hơn. Ở góc độ người tiêu dùng thì Kỹ sư IE sẽ giúp giá thành sản phẩm giảm xuống (người dùng cuối có thể mua được với giá tốt hơn), chất lượng sản phẩm được tốt hơn và sản phẩm sẽ được tới tay người tiêu dùng nhanh hơn.

3. Công việc của Kỹ sư IE

Đánh giá hệ thống quản lý sản xuất hiện tại

Công việc đầu tiên và cũng là công việc định kỳ mà  Kỹ sư IE sẽ phải làm đó là đánh giá hiện trạng hệ thống sản xuất. Việc này sẽ giúp Kỹ sư IE có thể tiếp cậ tốt hơn với dữ liệu và thông tin để có thể thực hiện các công tác khác như phân tích , cải tiến, đưa ra giải pháp,…

Các công việc này bao gồm các hoạt đông như xem sét quy trình sản xuất hiện tại, phân chia công việc của công nhân trên truyền, cách thức vận hành của hệ thống dây chuyền tự động hóa, liên kết giữa các khâu sản xuất.

Phân tích dữ liệu sản xuất

 Kỹ sư IE sẽ tổng hợp và phân tích các dữ liệu như hiệu quả của hoạt động sản xuất, các vi phạm quy trình, các thông số về lãnh phí trong sản xuất, tình trạng hoạt động của người và máy, takt time , cycle time, những vấn đề tồn tại trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp, thao tác người lao động ,… Các dữ liệu này được dùng trong việc cải tiến, vận hành hệ thống quản lý, theo dõi và báo cáo tới các cấp trên khi được yêu cầu.

Tiến hành cải tiến và theo dõi việc cải tiến

Từ những dữ liệu được thu thập cũng như dữ liệu thực địa, nhân viên IE sẽ tiến hành nghiên cứu và đưa ra những cải tiến quy trình sản xuất phù hợp, phân công lại lao động, cân bằng chuyền sản xuất,… để phù hợp với tình hình sản xuất hiện tại.

Trong quá trình triển khai các hoạt động cải tiến, Kỹ sư IE cũng cần theo dõi việc thực hiện và tuân thủ một cách sát sao để đảm bảo công tác cải tiến đạt hiệu quả, chất lượng sản phẩm đầu ra được đảm bảo đặc biệt là kịp thời phát hiện và khắc phục những khó khăn và phát sinh. Bên cạnh các công việc chính như trên thì tùy vào từng công ty, nhân viên IE sẽ được giao thêm một số trọng trách như viết báo cáo hồ sơ kỹ thuật, xây dựng các giải pháp thay thế, đào tạo bộ phận sản xuất về quy trình mới.

4. Kỹ sư IE ngành may làm những công việc gì ?

 • Xây dựng chuyền/ cải tiến chuyền để nâng cao năng xuất
 • Vẽ sơ đồ chuyền
 • Do định mức thao tác
 • Triển khai Kaizen
 • Tính hao hụt Nguyên vật liệu
 • Kiểm tra và sắp xếp các công đoạn theo quy trình đã đề ra
 • Lập bảng kỹ năng tay nghề của công nhân trên chuyền thiết lập sơ đồ chuyền
 • Xây dựng quy trình sản xuất
 • Tính SAM
 • Kết hợp với bộ phận bảo trì để hỗ trợ tổ trưởng sắp xếp máy theo sơ đồ sản xuất
 • Tính đơn giá sản phẩm từng công đoạn
 • Chuẩn bị và lên kế hoạch cho mã hàng mới

5. Kỹ sư IE làm việc ở đâu?

Kỹ sư IE có môi trường làm việc đa dạng và phần lớn là văn phòng và thực địa tại bộ phận sản xuất của nhà máy và tât nhiên là vị trí làm việc của  Kỹ sư IE sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động của công ty cũng như phạm vi được yêu cầu .

Đa phần thì Kỹ sư IE sẽ là việc trên máy tính tại văn phòng. Tuy nhiên việc thu thập dữ liệu sẽ được triển khai thực địa, phần lớn là tại bộ phận sản xuất và ngoài ra thì  Kỹ sư IE còn có thể được phân bổ để hỗ trợ triển khai các dự án tại nhiều bộ phận khác của công ty như thiết kế, phân phối, cung ứng, vận tải, kinh doanh, bảo trì,…

Yêu cầu của nhân viên IE

Kỹ sư IE là vị trí yêu cầu trình độ chuyên môn nhất định do đó việc tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học các chuyên môn có liên quan như quản lý công nghiệp, tự động hóa, kỹ thuật dệt may, kỹ sư công nghiệp và các ngành liên quan tới cải tiến sản xuất sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt và gia tăng cơ hội được các nhà tuyển dụng lựa chọn khi nộp hồ sơ vào vị trí  Kỹ sư IE. Tuy nhiên, Nếu như không được đào tạo từ những chuyên ngành có liên quan thì bạn hoàn toàn có thể trau dồi kiến thức thông qua các khóa đào tạo ngắn ngày khác về IE để có thể nắm được những kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Kinh nghiệm làm việc luôn là yếu tố được các doanh nghiệp đặc biệt ưu tiên. Thông thường khi tuyển dụng Kỹ sư IE, các doanh nghiệp sẽ yêu cầu 1- 2 năm kinh nghiệm làm việc và ưu tiên kinh nghiệm cùng ngành hàng của doanh nghiệp. Với các tân cử nhân mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế thì những kinh nghiệm từ quá trình thực tập cũng vô cùng quý giá. Ngoài chuyên môn và kinh nghiệm thì  Kỹ sư IE cũng cần biết thêm các kiến thức về Lean Manufacturing, Lean Six Sigma, Kaizen, quản lý sản xuất,  ISO, lên kế hoạch và đặc biệt là biết ứng dụng các công cụ IE trong cải tiến.

Hi vọng rằng những chia sẻ vừa rồi của Kjob đã giúp bạn đọc có thể hiểu thêm về vị trí  Kỹ sư IE cũng như những kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng công việc  Kỹ sư IE. Nếu thấy bài viết hữu ích, quý đọc giả hãy chia sẻ tới những người đang cần biết.

Việc làm Kỹ sư IE lương cao tại đây!

Kjob chúc bạn thành công !

NHÀ TUYỂN DỤNG HÀNG ĐẦU
tư vấn dịch vụ đăng tin

Kjob online