Bí quyết xây dựng chính sách nhân sự hiệu quả

Bí quyết xây dựng chính sách nhân sự hiệu quả

Chính sách nhân sự vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Đây là chính sách mà mọi nhà tuyển dụng, và quản lý quan tâm sâu sắc vì giúp tăng tỷ lệ giữ chân nhân tài, cũng như thu hút và tuyển dụng nhân tài chất lượng và sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy cụ thể chính sách nhân sự là gì? Bí quyết để xây dựng chính sách nhân sự hiệu quả là những ? Hãy cùng Kjob tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

1. Chính sách nhân sự là gì?

Chính sách nhân sự bao gồm những quy tắc liên quan đến chính sách tuyển dụng, chính sách đào tạo và phát triển, chính sách đãi ngộ và tiền lương, quy tắc khen thưởng, kỷ luật,… của doanh nghiệp. Chính sách nhân sự giúp doanh nghiệp vận hành 1 cách trơn tru nhất và đảm bảo mọi nhân sự hoàn thành các công việc được giao.

Mỗi doanh nghiệp có 1 chính sách nhân sự khác nhau, phù hợp với doanh nghiệp của riêng mình. Chính sách nhân sự do ban giám đốc quyết định và được kiểm soát bởi bộ phận nhân sự. Chính sách nhân sự là nền tảng của mọi doanh nghiệp, giúp tăng tính đoàn kết trong nội bộ, cũng như thu hút những ứng viên tiềm năng.

2. Các thành phần trong chính sách nhân sự

Tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp, chính sách nhân sự sẽ có các thành phần khác nhau. Tuy vậy, hầu hết thường sẽ có 5 thành phần chính như sau:

 • Hoạt động tuyển dụng nhân sự: Thành phần này đảm bảo rằng công ty thuê được những người phù hợp nhất với vị trí công việc. Bên cạnh đó, cũng có thể đề cập đến quy trình phỏng vấn, đánh giá và lựa chọn ứng viên.
 • Chính sách lương, phúc lợi: Bao gồm mức lương, các khoản thưởng và phúc lợi khác mà công ty cung cấp cho nhân viên. Bên cạnh đó, cũng có thể đề cập đến các chính sách về bảo hiểm, nghỉ phép và các khoản chi trả khác.
 • Chính sách đào tạo và phát triển: Bao gồm các khóa đào tạo nội bộ, các chương trình đào tạo bên ngoài và các chương trình phát triển sự nghiệp. Đảm bảo cho nhân viên luôn có đủ kỹ năng và kiến thức để làm việc hiệu quả.
 • Chính sách phân bố, phát triển nhân lực: Bao gồm các quy tắc về chuyển đổi vị trí, việc chuyển đổi công việc và các quy trình liên quan. Mục tiêu nhằm đảm bảo rằng công ty có đủ nhân lực và các nhân viên được sử dụng hiệu quả.
 • Kế hoạch quản lý hiệu suất: Có thể bao gồm các chỉ tiêu đánh giá hiệu suất, lập kế hoạch phát triển và các chương trình khuyến khích nhân viên. Mục tiêu nhằm đảm bảo cho nhân viên luôn được hoạt động trong trạng thái hiệu quả nhất.

3. Bí quyết  xây dựng chính sách nhân sự hiệu quả

Mỗi doanh nghiệp sẽ cần có chính sách về nhân lực khác biệt để tạo ra được lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình. Tuy vậy, bạn có thể tham khảo cách xây dựng sau đây và áp dụng để tạo ra chính sách chuẩn cho doanh nghiệp của bạn:

Xác định mục tiêu của chính sách

Để xây dựng chính sách nhân sự, bạn cần phải định nghĩa rõ các mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được thông qua chính sách này là gì. Các mục tiêu này có thể được phân loại thành các mục tiêu chính và mục tiêu phụ để giúp quản lý và đánh giá hiệu quả dễ dàng hơn.

Việc xác định mục tiêu là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng chính sách hiệu quả. Bởi, mục tiêu sẽ giúp bạn tập trung quá trình triển khai chính sách, đánh giá được hiệu quả, đưa ra các quyết định thông minh và phù hợp với thực tế.

Phân tích thực trạng doanh nghiệp với SWOT

SWOT là một phương pháp phân tích đánh giá các yếu tố mạnh, yếu, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp. Bằng cách thực hiện phân tích SWOT, bạn có thể đánh giá được tình hình hiện tại của doanh nghiệp và đưa ra các chính sách phù hợp. Cụ thể như sau:

 • S – Strengths – Điểm mạnh của doanh nghiệp hiện tại: Ví dụ như đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn tốt, các chính sách nhân sự hiện tại đang giúp thu hút nhân tài hiệu quả,…
 • W – Weaknesses – Điểm yếu của doanh nghiệp hiện tại: Ví dụ như thiếu tính công khai, minh bạch trong quá trình tuyển dụng, chưa thực hiện đánh giá chính xác hiệu suất của nhân viên,…
 • O – Opportunities – Cơ hội khi thực hiện chính sách: Ví dụ như có thêm cơ hội mở rộng nguồn nhân lực, phát triển doanh nghiệp, nâng cao hiệu suất nhân viên,…
 • T – Threats – Thách thức khi thực hiện chính sách: Ví dụ như, cạnh tranh đang ngày càng khắc nghiệt tạo ra sự khó khăn trong giữ chân nhân viên, sự thay đổi của điều kiện bên ngoài như chính sách pháp luật, tình hình kinh tế chung,…

Xác định nội dung và lập chính sách nhân sự

Sau khi đã thực hiện bước phân tích SWOT, bạn có thể dựa vào đó để lập các nội dung cần có trong chính sách. Ví dụ như:

 • Tuyên bố về mục tiêu của chính sách là gì.
 • Nội dung về những số liệu nhân sự liên quan trong doanh nghiệp.
 • Các phần chính của chính sách. Tham khảo phần nội dung tại “Các thành phần trong chính sách nhân sự” để có thể lựa chọn nội dung phù hợp.
 • Thời gian bắt đầu thực hiện, thực hiện trong bao lâu, ai là người phụ trách chính sách, ai tham gia vào chính sách.
 • Các nội dung giải thích thuật ngữ, bảng chú giải nếu cần thiết.
 • Thực thi và đánh giá, cải tiến chính sách

Khi đã có bản chính sách hoàn chỉnh, bạn có thể bắt đầu thực thi, đánh giá và cải tiến thường xuyên để phù hợp với từng thời điểm phát triển của doanh nghiệp. Quá trình này cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Luôn cung cấp thông tin kịp thời, công khai, minh bạch đến nhân viên trong quá trình thực thi chính sách.
 • Hãy tham khảo thêm ý kiến từ các bên, phòng ban liên quan để có thể giúp quá trình triển khai chính sách được hiệu quả và thành công hơn.
 • Thường xuyên đo lường, đánh giá và cải tiến kịp thời để chính sách không tạo ra các vướng mắc đến đội ngũ nhân lực của doanh nghiệp.

4. Vai trò của chính sách nhân sự trong doanh nghiệp

Chính sách nhân sự bài bản sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, từ phát triển quản trị nhân sự toàn diện, cho đến nâng cao chất lượng nhân sự, cải thiện, nâng cấp quy trình tuyển dụng. Để hiểu rõ hơn về vai trò của chính sách nhân sự, chúng ta cùng khai thác sâu hơn ở những khía cạnh dưới đây.

 • Về mặt ngăn chặn rủi ro từ nhân sự: các chính sách lương thưởng, đãi ngộ hợp lý giúp tăng tỷ lệ giữ chân nhân tài. Nhân viên chất lượng cảm thất yên tâm hơn để ở lại và cống hiến lầu dài cho doanh nghiệp của bạn, đồng thời thể hiện doanh nghiệp bạn tuân thủ các quy tắc pháp luật đầy đủ.
 • Về mặt xây dựng văn hóa công ty: chính sách nhân sự rõ ràng và công bằng giúp mọi vấn đề được giải quyết nhanh chóng, nhất quán; giảm được các vụ kỷ luật, kiện cáo; xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên với nhau; nâng cao năng suất làm việc và giữ chân người tài.
 • Về mặt xây dựng hình ảnh doanh nghiệp: chính sách nhân sự rõ ràng sẽ mang lại cho doanh nghiệp hình ảnh chuyên nghiệp hơn trong mắt đối tác và khách hàng, giúp tăng thêm độ uy tín, thu hút nhiều ứng viên tiềm năng và chất lượng. Đây là lý do vì sao những tập đoàn hàng đầu, có danh tiếng ổn định thường tuyển dụng được nhân sự chất lượng, ngay cả khi mức lương của họ đề xuất cũng không quá vượt trội trên thị trường lao động.

Chính sách nhân sự vô cũng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. KJOB mong rằng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn quản lý doanh nghiệp 1 cách hiệu quả, cũng như thu hút, tìm kiếm và tuyển dụng thành công những nhân tài chất lượng.

KJOB chúc bạn thành công !

NHÀ TUYỂN DỤNG HÀNG ĐẦU
tư vấn dịch vụ đăng tin

Kjob online