Bí quyết tuyển dụng vị trí Quản lý cấp trung

Bí quyết tuyển dụng vị trí Quản lý cấp trung

Thị trường tuyển dụng quản lý cấp trung lâu nay luôn khá sôi động, thậm chí “cung” không đủ “cầu”, vì không giống như vị trí nhân viên thông thường, các vị trí quản lý yêu cầu ứng viên ngoài kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm trong công việc; thì cần có năng lực quản lý và nhiều kỹ năng khác, đòi hỏi nhân sự cần có thời gian và ít nhiều tố chất mới có thể lĩnh hội, rèn giũa được. Vậy bí quyết để tuyển dụng vị trí này như nào hãy cùng Kjob tìm hiểu qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

1. Quản lý cấp trung là gì?

Quản lý cấp trung (Middle manager) là các nhà quản trị thuộc cấp quản lý trung gian trong bộ máy cơ cấu của tổ chức. Bộ phận này hoạt động dưới sự điều hành của các nhà lãnh đạo cấp cao, đồng thời dẫn dắt, quản lý các nhân viên cấp dưới.

Quản lý cấp trung chính là cánh tay đắc lực của ban lãnh đạo cấp cao trong việc thực hiện chiến lược kinh doanh, vận hành hệ thống quản lý, đảm bảo sự thống nhất, liền mạch của một doanh nghiệp. Các nhà quản lý cấp trung thường phụ trách một phòng ban, chi nhánh hoặc một bộ phận cụ thể. Một số vị trí quản lý cấp trung bao gồm:

 • Giám đốc chi nhánh
 • Giám đốc khu vực
 • Cửa hàng trưởng
 • Quản lý bộ phận
 • Trưởng phòng
 • Tổ trưởng
 • Giám đốc phân xưởng

2. Vai trò của quản lý cấp trung

Hỗ trợ quản lý cấp cao

Nhà quản trị cấp trung được xem là cánh tay phải đắc lực cho các nhà lãnh đạo cấp cao, hỗ trợ truyền đạt thông điệp tầm nhìn, sứ mệnh, đồng thời thực hiện các chiến lược kinh doanh, sản xuất cũng như việc vận hành hệ thống quản lý của doanh nghiệp. Quản lý cấp trung cần báo cáo các thông tin về hiệu suất, kết quả hoạt động của bộ phận mà họ quản lý cho các nhà quản lý cấp cao.

Trên thực tế, nhà quản lý cấp cao có trách nhiệm đưa ra các quyết định chiến lược cho toàn bộ doanh nghiệp, trong khi nhà quản trị cấp trung thường tập trung vào vấn đề quản lý chi tiết hoặc dẫn dắt đội ngũ thực hiện chiến lược. Do đó, mối quan hệ giữa họ thường là mối quan hệ hợp tác, mỗi người có vai trò và trách nhiệm khác nhau để đóng góp vào thành công của doanh nghiệp.

Quản lý nhân viên cấp dưới

Vai trò chính của nhà quản trị cấp trung là trực tiếp quản lý và điều hành công việc của đội ngũ nhân viên hoặc bộ phận cấp cơ sở trong tổ chức.

Nhà quản trị cấp trung triển khai phân bổ công việc, dẫn dắt, hỗ trợ nhân viên thực hiện đúng với công việc được phân công, hướng đến mục tiêu chung của tổ chức. Xây dựng và duy trì một môi trường làm việc lành mạnh, đảm bảo nhân viên được đào tạo và phát triển. Đồng thời thực hiện giám sát, đánh giá hiệu suất làm việc, thúc đẩy sự hợp tác và hòa thuận giữa các nhân viên trong bộ phận của mình, đảm bảo công việc được thực hiện đúng thời hạn và chất lượng đạt yêu cầu.

Cầu nối giữa nhân viên và ban lãnh đạo

Quản lý cấp trung là trung gian trong quá trình truyền đạt tầm nhìn, chiến lược từ ban lãnh đạo cấp cao, được cụ thể hóa bằng các kế hoạch và việc vận hành hệ thống quản lý nhằm đạt được mục tiêu.

Nhà quản trị cấp trung có nhiều cơ hội để tương tác, hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của cấp dưới. Họ có thể truyền đạt thông tin một cách chính xác cho các nhà quản trị cấp cơ sở, giúp đội ngũ nhân viên tiếp nhận thông tin rõ ràng, thực hiện công việc đúng yêu cầu và đạt hiệu suất cao.

Đồng thời, quản lý cấp trung cũng có thể thu thập thông tin từ các nhân viên và chuyển tiếp lên ban lãnh đạo để cải thiện quy trình làm việc và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức. Quản lý cấp trung là trung gian truyền đạt tầm nhìn, chiến lược từ ban lãnh đạo cấp cao cho các nhân viên cấp dưới

3. Công việc chính của nhà quản trị cấp trung

Đóng vai trò quan trọng trong tổ chức, các nhà quản trị cấp trung cần thực hiện nhiều công việc liên quan khác nhau:

 • Tiến hành lên quy trình, xây dựng kế hoạch để thực hiện hóa chiến lược phát triển từ các lãnh đạo cấp cao.
 • Phân chia công việc phù hợp cho các bộ phận, phòng ban theo bảng kế hoạch và hướng mọi người đến mục tiêu chung của tổ chức.
 • Giám sát, đánh giá hiệu suất của các nhân viên thông qua báo cáo của những nhà quản trị cấp cơ sở.
 • Truyền cảm hứng, tạo động lực cho các nhân viên thực hiện công việc một cách hiệu quả, đồng thời giải quyết các vấn đề nội bộ phát sinh trong bộ phận.
 • Tham gia vào quy trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên, thiết lập các chính sách đào tạo, nâng cao năng lực để các thành viên trong tổ chức có cơ hội tham gia các khóa đào tạo và các chương trình phát triển nghề nghiệp.
 • Đo lường, đánh giá và tổng hợp kết quả, tiến hành báo cáo với các nhà lãnh đạo cấp cao.

4. Bí quyết tuyển dụng vị trí cấp trung hiệu quả nhất

Người quản lý được ví như một vị “thuyền trưởng” của mỗi nhóm, tổ chức trong cơ quan, doanh nghiệp. Thuyền trưởng tài ba sẽ có thể chèo lái con thuyền đơn vị vươn mình ra biển lớn. Vì thế, việc tìm kiếm một vị quản lý xuất sắc luôn là một bài toán lớn dành cho các công ty trong quá trình tuyển dụng. Theo tổng hợp từ KJOB khi đăng tin tuyển dụng chọn lựa ứng viên đảm nhận vị trí quan trọng này cần đưa ra các tiêu chí cụ thể:

Sẵn sàng lắng nghe

Một người quản lý giỏi, được lòng nhân viên cần phải là người từ tốn, biết lắng nghe và thấu hiểu. Đây là tố chất đặc biệt quan trọng giúp quản lý có thể nắm bắt được thông tin, ý kiến từ cấp dưới tất cả vì mục tiêu chung. Người quản lý phải biết nắm bắt, kết hợp sức mạnh chung của tập thể để hướng tới những kết quả khả quan.

Trong quá trình phỏng vấn, phía nhà tuyển dụng có thể lưu ý tới thái độ của ứng viên trước những câu hỏi và lời khuyên từ đơn vị tuyển dụng. Nếu nhận thấy ứng viên có thái độ tích cực, tiếp nhận mọi nhận xét thì có thể cân nhắc và lựa chọn vào vị trí phù hợp.

Linh hoạt thích nghi

Nhà tuyển dụng có thể đưa ra các tình huống thường gặp trong công việc để thử tài ứng viên. Qua đó, có thể đánh giá được sự linh hoạt và nhạy bén của đơn vị để đưa ra những lựa chọn hợp lý. Trong hoạt động kinh doanh việc xuất hiện các tình huống bất ngờ từ các công ty, khách hàng và đối thủ không phải là chuyện hiếm. Thời buổi kinh tế thị trường, với các cơ hội, rủi ro bất ngờ buộc nhà tuyển dụng cần sở hữu các vị trí quản lý nhạy bén nắm bắt thời cơ, đưa ra quyết định thông minh cho kết quả tốt đẹp.

Có mục tiêu rõ ràng và kế hoạch làm việc chu đáo

Một dấu hiệu quan trọng và rõ ràng nhất để xác định được ứng viên phù hợp cho vị trí người quản lý đó chính là người có mục tiêu. Trong quá trình tuyển dụng, thông qua một số các ý tưởng, tình huống đưa ra nhà tuyển dụng có thể xác định được đâu là người biết cách lập kế hoạch chu đáo, sáng tạo phù hợp với nhu cầu công việc.

Có kỹ năng quyết định

Tố chất của nhà quản lý giỏi là người có tính quyết đoán. Đảm nhận vị trí đứng đầu cơ quan, bộ phận các quản lý cần luôn đặt mình trong trạng thái sẵn sàng đưa ra quyết định khó khăn trong những điều kiện áp lực. Vì thế, khi chọn lựa một nhân tố có kỹ năng quyết định và khả năng quyết đoán sẽ có thể đảm bảo được chất lượng cho mỗi quyết sách đưa ra.

Ham học hỏi

Học hỏi là tính cách tuyệt vời của một quản lý tài ba. Những ứng viên có sự thể hiện khiêm tốn, nhã nhặn và lịch sự, luôn mong muốn được học hỏi thêm những kiến thức mới từ chính các nhân viên của mình sẽ là người xứng đáng đảm nhận vị trí thuyền trưởng. Đây là tiêu chí quan trọng giúp nhà tuyển dụng chọn được người xứng đáng.

Không phải ai ở vị trí người quản lý cũng có thể trở thành một nhà quản trị giỏi. Kinh nghiệm và kỹ năng quản lý cần phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện và thực hành thường xuyên. Hy vọng với những chia sẻ trên từ KJOB sẽ giúp nhà tuyển dụng có được các lựa chọn ứng viên phù hợp với vị trí quản lý quan trọng này.

Việc Làm Quản Lý Cấp Trung Lương Cao Tại Đây!

KJOB chúc bạn thành công !

NHÀ TUYỂN DỤNG HÀNG ĐẦU
tư vấn dịch vụ đăng tin

Kjob online